Categories
Blog

5 cách đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả, bảo vệ nhà bạn khỏi dịch bệnh

Muỗi là loài côn trùng tuy nhỏ bé nhưng nó hết sức nguy hiểm, đây là loài vật trung gian lây truyền hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm mang lại tỷ lệ tử vong cao như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Đặc biệt gần đây loài muỗi con mang virus zika gây bệnh teo não người. Với vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam là điều kiện tốt để muỗi sinh sôi và phát triển. Với số lượng muỗi nhiều, tấn công ồ ạt vào nhà thì nhiều hộ gia đình thường dùng hóa chất diệt muỗi, phun thuốc để tiêu diệt muỗi. Tuy nhiên điều này không những có hại cho môi trường mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người khi hít phải chất độc thuốc. Dưới đây là 5 cách đuổi muỗi tự nhiên an toàn đơn giản mà vẫn xua đuổi muỗi, thậm chí là ngăn muỗi vào nhà hiệu quả. 

5 cách đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả, bảo vệ nhà bạn khỏi dịch bệnh

Trồng một số cây đuổi muỗi trong nhà:

Trồng một số loại cây đuổi muỗi trong nhà như cây ngũ gia bì, cây sả, cây chân chim, cúc vạn thọ….nó không những đuổi hiệu hiệu quả mà còn có khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc trong nhà, đảm bảo sức khỏe cho con người.  Khi muỗi bay vào nhà bạn khi thấy những cây này, chúng sẽ tự động tản đi nơi khác. Bởi muỗi rất dị ứng với mùi của các loại cây này.

Dùng tỏi:

Tỏi có mùi hăng đặc trưng nên muỗi rất dị ứng. Bạn hãy giã nhỏ vài tép tỏi, vào nước đun sôi. Đổ nước tỏi vào bình xịt rồi xịt khắp phòng để tránh muỗi. Việc này có thể thay thế các bình xịt muỗi hóa chất bạn đang sử dụng, không gây hại sức khỏe.

Vỏ cam, quýt:

Khi ăn cam, quýt xong bạn chớ vội ném vỏ đi, bạn hãy phơi khô vỏ cam, quýt đó rồi bạn hãy đốt vỏ này trong phòng, hay chỗ nào muỗi cư trú nhiều. Muỗi rất sợ những loại hương từ tiết ra từ vỏ cam, quýt cho nên đốt một vài vỏ cam, quýt trong phòng để hương bay toả khắp nhà để xua đuổi muỗi hiệu quả.

Dùng cửa lưới cao cấp:

Đây là cách tốt nhất, hiệu quả, an toàn và lâu dài để ngăn chặn muỗi vào nhà. Dùng cửa lưới cao cấp trong nhà không chỉ ngăn được muỗi và nhà cư trú đốt và truyền bệnh, mà còn ngăn chặn được các loài côn trùng như ruồi, ong, gián, chuột, rắn vào nhà gây hại. Ngoài ra đây là cách để tận hưởng những luồng gió mát trong nhà khi mở cửa ra vào, giúp nhà bạn luôn thông thoáng, mát mẻ.

Hạn chế nước đọng trong các vật dụng:

Chính nước đọng trong các vật dụng bỏ đi xung quanh nhà bạn là nơi muỗi sinh sôi thêm nhiều. Vì vậy ta nên lật úp các dụng dụng chứa nước đọng quanh nhà, dọn dẹp lối thoát nước trên sân, trong máng xối để muỗi không có chỗ sinh sản. Thường xuyên thay nước trong các vật dụng chứa nước như bình cắm hoa, dụng cụ lọc nước, thả cá trong bể nước để chúng diệt loăng quăng, bọ gậy.

Nội dung cùng danh mục