Categories
Blog

5 Dụng cụ bếp hay dùng nhưng cực kỳ độc hại

Dụng cụ bếp là những vật dụng không thể thiếu trong bếp để chế biến hay đựng thức ăn. Tuy nhiên, có một số loại dụng cụ bếp mà các bà nội trợ thường xuyên dùng nhưng lại chứa các chất độc hại nguy hiểm có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó, ngoài việc lựa chọn thực phẩm sạch, tươi sống thì việc sử dụng và chọn loại đồ dụng cụ bếp rất quan trọng. 

Dụng cụ bếp bằng nhôm

5 Dụng cụ bếp hay dùng nhưng cực kỳ độc hại
Dụng cụ bếp xoong nồi bằng nhôm có thể sinh ra chất làm biến đổi màu sắc thức ăn

Dụng cụ bếp như xoong nồi bằng nhôm hầu như bếp nhà nào cũng có ít nhất 1 cái. Nhưng nhôm là một kim loại có đặc tính phản ứng với nguyên liệu có chứa kiềm, qua quá trình nấu ăn, bạn vẫn có thể đối mặt với việc phơi nhiễm nhôm khi bề mặt mạ bị bong ra bởi đồ nhôm khá dễ méo và trầy xước, làm biến đổi màu sắc món ăn.

Việc tiếp xúc với nhôm lâu ngày có thể dẫn tới bệnh Alzheimer, tự kỷ và một vài căn bệnh khác. Do đó, đối với dụng cụ bếp bằng nhôm không được trang men thì không nên sử dụng.

Dụng cụ bếp bằng nhựa

5 Dụng cụ bếp hay dùng nhưng cực kỳ độc hại
Dụng cụ bếp hộp đựng thức ăn nóng bằng nhựa có thể sinh ra chất gây ảnh hưởng đến não

Dụng cụ bếp bằng nhựa do giá thành hợp lý nên xuất hiện phổ biến trong các căn bếp. Đối với các dụng cụ bếp bằng nhựa phổ biến như bàn xẻng nấu ăn bằng nhựa, thìa nhựa,vá nhựa, tô nhựa… tì có thể chảy nhựa rất nhanh khi tiếp xúc với nồi hoặc chảo nóng, và từ đó dễ dàng giải phóng chất  độc vào thức ăn. Với những dụng cụ nấu ă bằng nhựa trên bạn có thể sử dụng các loại thìa gỗ để nấu ăn trên bếp nóng hạn chế chất độc.

Còn đối với dụng cụ bếp là hộp thức ăn bằng nhựa, chúng chứa hóa chất cực kì độc hại. Một số hộp nhựa đựng thức ăn nóng sẽ sinh ra chất hóa học có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, tổn thương não, bệnh  Alzheimer… và một số bệnh khác.  Do đó, khuyến cáo nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng kính thủy tinh thay hộp nhựa để đảm bảo sức khỏe.

Dụng cụ bếp chảo chống dính

5 Dụng cụ bếp hay dùng nhưng cực kỳ độc hại
Dụng cụ bếp chảo chống dính có phủ một lớp hóa chất Teflon gây độc hại cho cơ thể

Chảo không dính là một trong những dụng cụ nấu ăn yêu thích đối với những bà nội trợ thường xuyên chế biến món chiên, xào, bởi chúng không dính dầu mỡ trên bề mặt, lại dễ lau rửa. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính có nguy hại mà ít người nào biết đến là trên chảo chống dính có phủ một lớp hóa chất Teflon, chất này gây độc hại cho cơ thể. Khi chảo nóng hoặc nấu trên bếp quá lâu, chất này phát tán khói độc hại, chảo không dính cũng có thể rỉ ra một chất độc hại trực tiếp vào thức ăn, như gây ung thư, tăng nguy cơ cholesterol cao, bệnh tuyến giáp và vô sinh.

Dụng cụ bế Tấm thớt

5 Dụng cụ bếp hay dùng nhưng cực kỳ độc hại
Sử dụng tấm thớt chung với thực phẩm chín và sống sẽ gây bệnh truyền nhiễm

Nhiều người có thói quen dùng thớt cắt thịt, cá tươi, thủy sản thức ăn sống lại dùng tấm thớt đó cắt các thức ăn đã nấu chín, thậm chí cắt rau quả, trái cây ăn liền. Như vậy, các vi khuẩn từ thực phẩm sống tấn công qua thực phẩm chín và trái cây, gây ra các căn bệnh truyền nhiễm. Do đó, khi sử dụng tấm thớt trong chế biến, người làm bếp phải lưu ý để tránh nhiễm khuẩn chéo từ thực phẩm sống chưa chế biến sang thực phẩm chín.

Ngoài ra, rất ít người vệ sinh tấm thớt đã qua sử dụng, tấm thớt thường nổi mốc mà không thay thế tấm thớt mới, đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tật. Do đó, khi thấy tấm thớt đã cũ, hay nổi mốc, bạn nên thay thế tấm thớt mới, đừng ngại bỏ đi bởi có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho bạn. Thay thế an toàn là thớt tre và gỗ bởi những loại thớt này có tính kháng khuẩn tự nhiên.

Dụng cụ bếp bằng thép không gỉ bị trầy xước

5 Dụng cụ bếp hay dùng nhưng cực kỳ độc hại
Dụng cụ bếp bằng thép không gỉ

Một số dụng cụ bếp bằng thép không gỉ thường được ưu tiên lựa chọn so với các dụng cụ khác bởi nó không bị gỉ, gây ảnh hưởng đến thức ăn. Nhưng một khi những dụng cụ bế bằng thép không gỉ mà bị trầy xước, chúng có thể làm thẩm thấu một số kim loại nguy hiểm như sắt, niken và crôm vào trong thức ăn.

Do đó, khi sử dụng dụng cụ này nên chú ý nếu con bạn bị dị ứng với sắt hoặc niken.

Nội dung cùng danh mục