Categories
Blog

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An – Nơi lưu giữ lịch sử

Có kinh nghiệm du lịch Hội An, ngoài việc tranh thủ đắm chìm thưởng ngoại vẻ đẹp của phố cổ, rất nhiều người còn nhất định sẽ đến thăm Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An.

Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An

Du lịch Hội An Bà Nà thường là hành trình rất phổ biến với du khách xa gần. Tham quan phố cổ rêu phong mang đậm nền văn hóa phương Đông, thương cảng sầm uất một thời, có lẽ sẽ trở nên trọn vẹn hơn, khi du khách còn được trở về với quá khứ khi thăm bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An.

Nằm trên đường Nguyễn Huệ – thành phố Hội An, Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An chiếm một không gian khiêm tốn ở một góc phố nhưng luôn tấp nập du khách đến viếng thăm. Kinh nghiệm du lịch Hội An cho thấy, tham quan phố cổ đã là một phần rất thú vị không thể thiếu khi khám phá Hội An, việc thăm Bảo tàng, cũng là một phần thú vị không kém, khi du khách biết thêm rất nhiều điều về phố cổ qua tư liệu, mà có thể trước đây mình chưa từng biết đến. Bảo tàng là một không gian văn hóa thu nhỏ, trưng bày 434 hiện vật khác nhau về phố cổ Hội An. Thông qua các hiện vật ở đây, phần nào du khách định hình được quá trình hình thành, phát triển của Hội An qua các thời kỳ lịch sử: Thời kỳ tiền – sơ sử từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên trở về trước, Thời kỳ Cham Pa từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ XV, Thời kỳ Đại Việt từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX – Đại Nam – Việt Nam. Từng thời kỳ đều được lưu dấu qua những hiện vật cổ xưa như: loại tiền đồng Trung Quốc như Ngũ Thù, Vương Mãng, hay đồ trang sức có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Đông từ thời sơ sử. Đến thời kỳ Champa, đậm nét là những hiện vật về gốm, gạch Chăm, hoa văn cùng tư liệu về thời kỳ này đã cho thấy đây là thời kỳ phát triển của miền đất Hội An. Sau thời kỳ Champa, ở thời kỳ thứ 3, nhiều hiện vật, tư liệu, bản đồ, đặc biệt là các công cụ dùng trong giao thương buôn bán như cán cân, quả cân và hiện vật gốm liên quan đến gốm Trung Quốc và Nhật Bản.. Thông qua các hiện vật có thể thấy rằng Hội An được hình thành từ xa xưa. Là thương cảng sầm uất một thời, mang đậm dấu ấn giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Không chỉ riêng kinh nghiệm du lịch Hội An, mà nói về kinh nghiệm du lịch nói chung, những chuyến đi không chỉ mang lại cho du khách được sự thoải mái, thư giãn mà còn cung cấp nhiều tri thức về lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam. Và hành trình đến với Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An chính là một trong những phần thú vị đầy giá trị, mang lại cho du khách nhiều thông tin hơn, cũng như làm hành trình khám phá Hội An ấn tượng hơn bao giờ hết.

 

Nội dung cùng danh mục