Categories
Blog

Bất ngờ với đặc sản “Quẹ” của người Tày

Đối với người Tày thì quẹ là một món ăn đặc sản Miền Bắc rất ngon cũng như mang lại nhiều hương vị rất ngon và mới lạ cho những vị khách phương xa có dịp ghé nơi này. Quẹ là tên của những món ăn được chế biến từ những loại rêu đá, thủy sinh không mang nhiều tác dụng nhưng khi qua tay những người dân tộc này nó trở thành một món ăn đặc sản khiến nhiều thực khách không thể nào quên được món ăn này.

Bất ngờ với đặc sản "Quẹ" của người Tày

Đối với những người đi hái rêu thì họ thường chọn những bãi rêu mọc trên đá gần suối để vớt rêu. Rêu được vớt phải nằm ở ngay cạnh các con suối bởi ở đây rêu rất xanh và ngon. Họ chỉ cần dùng tay quơ qua, quơ lại là có thể có được một phần nghêu. Tuy nhiên, rêu được thu hoạch phải là loại rêu non, còn các loại rêu già thì không thể bứng được vì nó cắm sâu trong đá. Rêu ở đây chỉ sinh tồn trong từ 6-7 ngày nếu quá thời gian đó thì rêu sẽ chết và không ăn được.

Rêu sau khi được vớt về sẽ được người dân địa phương vò và đập thật kỹ nhằm để loại đi những chất nhờn phù sa cũng như những chất bẩn có ở rễ của rêu khiến cho món ăn không ngon. Để thu hoạch được những mẻ rêu ngon thì cũng cần phải lựa chọn đi thu hoặc rêu theo mùa và thường khi rêu được làm sạch sẽ được bỏ lên chiên, hoặc xào khô nhưng thương hiệu nhất nơi đây chính là rêu đã được trộn gia vị rồi đem nướng.

Rêu khi rửa sạch sẽ được xé tơi ra và ướp với các loại lá mùi như mùi tàu, hẹ, dăm, xả, hạt dối và muối cùng mì chính sau đó trộn lên và tạo thành nhân và cho vào lá gói rồi gắp lên nướng trên than. Những lọn rêu nướng trên than chưa kịp ra nước ngọt trong rêu thì món ăn đã chính và tỏa ra một mùi thơm phức. Do đây là một món ăn cũng cần ăn theo mùa nên đây là một món ăn ngon và quý chỉ dành cho những vị khách quý mới có thể được ăn món ăn này. Ngoài ra, món rêu nướng còn được gác bếp để dùng làm lương thực dự trữ rất ngon và bổ dưỡng.

Nội dung cùng danh mục