Categories
Blog

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ

Có đến 2/3 trẻ nhỏ gặp phải chứng trào ngược thực quản dạ dày trong những tháng đầu đời. Trào ngược thực quản dạ dày tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện và chữa trị cho trẻ kịp thời trẻ sẽ bị trào ngược nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Dưới đây là những nguyên nhân, triệu chứng, biếng chứng của chứng trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên chú ý để các biện pháp chữa trị tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

Nguyên nhân trẻ nhỏ bị trào ngược thực quản dạ dày

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ
Cho trẻ bú sai là một trong những nguyên nhân trẻ bị trào ngược

–  Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển ổn định: do dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn toàn đầy đủ và bình thường nên khi dạ dày nằm ngang, cao hơn sẽ gây đến hiện tượng trào ngược thức ăn ra ngoài.

– Thứ hai có thể do tư thế mẹ cho trẻ nhỏ bú chưa đúng nên khi trẻ bú sẽ bị nôn trớ ra ngoài. Đồng thời thức ăn của trẻ em thường lỏng và dễ dàng trào ra ngoài khi có khe hở ở cơ thắt thực quản.

Dấu hiệu trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em mà bạn cần biết

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ
trẻ ăn hay bú thường hay nôn trớ ra ngoài là dấu hiệu chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ

– Khi trẻ ăn no mà bạn bế xóc trẻ lên hay ép vào bụng trẻ là cách gián tiếp gây nên hiện tượng trào acid ở trong dạ dày lên thực quản của trẻ. Và hiện tượng trớ thức ăn là điều không tránh khỏi.

– Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy bị khó chịu ở cả trong quá trình ăn và sau khi ăn, và khi khó chịu trẻ sẽ biếng ăn và quấy khóc mỗi khi phải ăn.

– Trẻ bị hiện tượng ho, khó thở và dẫn đến khạc nhổ ra ngoài.

– Nếu xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày thì sẽ dẫn đến hiện tượng biến chứng. Ví dụ như bạn sẽ thấy sự bất thường về răng miệng của chúng.

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ
Biến chứng trẻ bị thực quản dạ dày bị tím tái, xanh xao hay bị chậm nhịp tim,…

– Các dấu hiệu nặng hơn chứng trào ngược thực quản dạ dày của trẻ nhỏ mà đe họa đến tính mạng: tím tái, xanh xao hay bị chậm nhịp tim,…do những chất mà chứa ở trong dạ dày trào lên thắt lấy thanh quản. Nó sẽ dẫn đến tình trạng ngừng hay tắc nghẽn hô hấp.

– Nếu không được điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ để lại nhiều biến chứng. Đầu tiên là tình trạng viêm thực quản với các mức độ khác nhau, trong đó nặng nề nhất là barret thực quản có thể dẫn đến ung thư. Cơ quan bị ảnh hưởng hay gặp nữa là hệ hô hấp. Bé sẽ dễ bị ho, khò khè kéo dài mà không đáp ứng với các điều trị thông thường. Có thể bé sẽ bị khàn tiếng hoặc hen suyễn liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, trẻ bị bệnh trào ngược có thể bị mòn răng, viêm tai, viêm xoang, sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn…

Cách chăm sóc trẻ bị trào ngược thực quản dạ dày 

Biến chứng nguy hiểm trào ngược thực quản dạ dày trẻ nhỏ
Chia thành nhiều bữa nhỏ cho trẻ ăn để tránh trẻ tình trào ngược thực quản dạ dày

Trào ngược thực quản dạ dày là một hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên chỉ cần biết chăm sóc con đúng cách bệnh sẽ từ từ được khắc phục. Khi trẻ bị trào ngược thực quản dạ dày, các mẹ cần lưu ý chăm sóc như sau:

– Cho trẻ bú đúng tư thế sẽ tránh tình trạng trẻ bị nôn trớ. Cho nên, khi cho con bú mẹ cần để bé áp sát vào thân mẹ, để đầu và thân bé thẳng hàng , miệng bé để ngang vú mẹ giúp bé dễ dàng bú được nhiều sữa mà không bị nuốt phải nhiều hơi.  Sau khi trẻ bú xong mẹ hãy bế thẳng bé lên ít nhất 20 phút , áp người bé vào mẹ và vỗ lưng nhẹ để cho bé ợ hơi. Nếu đặt bé nằm xuống hãy kê cao đầu trẻ lên , mẹ nên đặt cả phần vai và đầu của bé nằm trên gối

– Cho trẻ ăn làm nhiều lần trong ngày với số lượng thức ăn ít hơn. Thời gian giữa 2 lần bú cách nhau tối thiểu là 2 giờ. Hạn chế cho trẻ ăn chất béo gây khó tiêu

– khi trẻ bị trào ngược mẹ nên nấu cháo đặc hơn một chút để bé được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng hơn . Biện pháp này đặc biệt hữu ích đối với những trẻ hay nôn trớ không tăng cân được.

– Với những trẻ lớn bị trào ngược thực quản dạ dày mẹ nên hạn chế cho con ăn các loại thực phẩm như khoai  tây, cam, quýt, so cô la, đồ uống có chất kích thích.

– Cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bé.

 

Nội dung cùng danh mục