Categories
Blog

Cách chọn giày dép cho bé

Khi lựa chọn giày dép đẹp cho bé nhiều bậc phụ huynh chỉ chú trọng vào hình thức mà bỏ qua các yếu tố về tính an toàn, tiện lợi cho đôi chân của trẻ. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn cách chọn lựa giày dép phù hợp nhất với trẻ ở từng độ tuổi nhất định.Cách chọn giày dép cho bé

  1. Chọn giày dép cho bé đúng kích cỡ

Khi chọn giày dép cho bé, nhiều bậc phụ huynh có thói quen thường chọn cho con mình những đôi giày dép có kích thước lớn hơn chân một chút như để trừ hao. Điều này thực sự hoàn toàn không tốt cho trẻ, bởi những đôi giày hay dép rộng sẽ khiến cho hoạt động di chuyển của bé trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt đối với những trẻ mới tập đi thì dễ bị ảnh hưởng đến dáng đi sau này, ngoài ra còn làm bé dễ bị trượt ngã. Vì thế bạn nên lựa chọn giày dép vừa với đôi chân của bé.

Khi chọn giày dép cho bé, làm sao để biết kích thước đó vừa với chân của trẻ, bạn có thể dùng cách sau:

+ Thử chiều dài : Nếu gót giày và gót chân bé cách nhau 1 khoảng mà ngón tay út của bạn cho vào lọt thì vậy là vừa đủ cho bé mang.

+ Thử độ ôm bàn chân : Bạn dùng 2 ngón tay túm thử phần quai giày. Nếu bạn túm không được, thì có thể là giày chật. Nếu bạn túm được, giày vừa.

  1. Chọn giày dép cho bé phù hợp với từng độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bên cạnh việc chênh lệch về kích thước thì độ cứng chắc của xương chân cũng là một yếu tố để bạn chọn cho con mình giày dép phù hợp nhất.

+ Khi bé chưa biết đi: Giày dép thời điểm này không có chức năng bảo vệ khỏi những tác động lên bàn chân của bé mà phần lớn là làm nhiệm vụ giữ ấm cho trẻ vì thế bạn nên lựa chọn giày dép chất liệu mềm, thoáng khí. Tuyệt đối không sử dụng giày cao su vì chúng sẽ làm chân bé hấp hơi và ẩm ướt, dẫn đến lạnh chân, gây cảm lạnh.

+ Khi bé đang tập đi:  Giày cho bé mới tập đi rất quan trọng để bé có dáng đi đẹp, đúng, xương chân phát triển thẳng. Tuy nhiên khi bé chập chững trong nhà, chỉ nên cho bé mang tất chống trượt hoặc để chân không. Trong giai đoạn này, nên cho bé dùng giày thật nhẹ, thân cao. Mang giày quá chật sẽ khiến các ngón chân trẻ bị tổn thương, chậm phát triển trong giai đoạn này.

+ Ở độ tuổi lớn hơn: Trẻ em đến 4, 5 tuổi đi đứng đã vững chãi và cẩn thận hơn thì có thể đi giày đế cao nhưng không quá 2cm, vì lực của toàn thân sẽ dồn xuống hết mũi chân gây tổn thương chân bé.

Bên cạnh hai tiêu chí về kích thước và sự phù hợp cho từng lứa tuổi thì để đảm bảo an toàn cho bé tránh những hệ quả không mong muốn xảy ra. Bạn nên chọn những loại giày dép cho bé có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ đôi chân của bé một cách tốt nhất.

Nội dung cùng danh mục