Categories
Blog

Đặc sản chù ụ – tên lạ, hương vị cũng lạ của xứ Trà Vinh.

Khi đến với Trà Vinh, bạn sẽ được nghe người dân nhắc đến một món ăn đặc sản miền tây ngon nơi đây mà cũng khiến bạn phải cười sặc sụa với tên “chù ụ”. Chù ụ không phải là một loại trái cây, rau củ, mà đó chính là tên gọi vô cùng “dễ thương” mà người dân đã đặt cho tên một loài giáp xác có hình dáng và khuôn mặt “buồn cười”. Mặc dù khá “buồn cười” nhưng đây chính là một trong những món ăn rất được ưa chuộng khi đến đây và chù ụ được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon mà khiến thực khách có dịp đến đây phải mê mẩn vì món ăn này.

Đặc sản chù ụ - tên lạ, hương vị cũng lạ của xứ Trà Vinh.

Chù ụ thuộc họ nhà cua nhưng chù ụ lại hơi khác so với anh em “đồng trang lứa” đó chính là một bề ngoài không mấy đẹp, hình dáng xù xì và to bự nhưng phần thịt bên trong thì ngon lành chẳng thua kém. Chù ụ có hình dáng to lớn, với hai càng chính có sắc đỏ, to cỡ chiếc nem, khỏe và thịt rất chắc và ngon. Theo người dân thì chụ ụ được xuất phát từ hình dáng của những người đang buồn, vẻ mặt phụng phịu. Để bắt được chù ụ thì phải là người có kinh nghiệm bởi chúng rất giỏi ngụy trang mà môi trường bắt chù ụ còn rất nguy hiểm và khó khăn.

Sau khi bắt chù ụ phải sơ chế ngay vì chù ụ chỉ sống được 1 ngày, nên chế biến chù ụ bằng cách rửa sạch bùn đất bên ngoài của chù ụ rồi cắt bỏ yếm để ráo nước và chuẩn bị nấu. Chù ụ thường được nấu với rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn giữ được tinh thần đơn giản và ngọt nước như: hấp bia, hấp nước dừa, nướng và rang me. Ưa chuộng nhất của những bợm nhậu Trà Vinh phải kể đến đó là món chù ụ hấp bia vì sẽ giúp tạo ra được một con chù ụ ngọt nước tự nhiên nhưng thơm phức mùi bia khiến cho các ông phải tê tái. Còn đối với những du khách ghé tới vùng đất này thì hấp nước dừa và rang me là một trong hai cách chế biến rất được ưa chuộng.

Chù ụ khi chín sẽ có một màu đỏ đẹp bắt mắt, thịt chù ụ chắc hơn những loại thịt cua khác và người bản xứ thường ăn cả vỏ chù ụ để nạp canxi và vỏ chù ụ sau khi chế biến sẽ vô cùng giòn và ngon. Thông thường ăn quá nhiều canxi sẽ hay ngán nên người Trà Vinh thường ăn kèm chù ụ với một ít rau sống, dưa chuột… và một ít muối tiêu để dằn lại cái vị ngọt đến từ con chù ụ.

Chắc chắn rằng chù ụ sẽ là một món ăn mà bất kỳ ai đến Trà Vinh và có dịp thưởng thức sẽ không bao giờ quên được món ăn vô cùng chất lượng này.

Nội dung cùng danh mục