Categories
Blog

Dịch sốt rét có nguy cơ bùng phát trở lại và lan rộng Châu Á

Theo nhiều nguồn tin hiện nay thì siêu ký sinh trùng sốt rét kháng đa thuốc đang ảnh hưởng đến khu vực châu Á với nhiều quốc gia như Thái Lan, Campuchia và Lào. Dịch sốt rét tuy đã có thuốc và vắc xin phòng bệnh từ những năm trước, tuy nhiên hiện nay siêu ký sinh trùng này có khả năng kháng các phương thuốc và vắc xin điều trị và đã gây lan lan dịch sốt rét đến nhiều khu vực.

dich-sot-ret-co-nguy-co-bung-phat-tro-lai-va-lan-rong-chau-a

Với tình trạng kháng thuốc của ký sinh trùng sốt rét nổi lên tại châu Á hiện nay là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người.

Một nghiên cứu mới cho biết hơn một nửa dân số thế giới có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sốt rét. Và đối tượng nhiễm sốt rét cao nhất là trẻ em. Sốt rét do muỗi gây ra, và ngoài sốt rét thì bệnh do muỗi gây ra khiến hàng triệu người tử vong hàng đầu mỗi năm.

Ký sinh trùng sốt rét vào trong máu, phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu. Gan to, lách to. Nếu trẻ em bị mắc bệnh sốt rét thì cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh. Đối với phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh nỡ dễ mắc phải những tai biến.

Vì vậy, các chuyên gia trong bộ y tế khuyến cáo cần tích cực kiểm soát sốt rét trước khi nó trở nên gần như không thể điều trị được nữa. Để kiểm soát dịch sốt rét, trước tiên là chúng ta chủ động chủ động phòng tránh muỗi đốt bằng cách: Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cao cấp để ngăn muỗi vào nhà cư trú, tấn công chúng ta bất cứ lúc nào. Mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt.

Để ngăn chặn muỗi sinh sôi và phát triển chúng ta cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như chai lọ, dụng cụ chứa nước, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ để muỗi không còn chỗ lưu trú.

Nội dung cùng danh mục