Categories
Blog

Điều gì khiến những chiếc tai nghe chênh lệch giá thành

Bạn đang thắc mắc rằng vì sao có những chiếc tai nghe chỉ có vài chục ngàn. Và vì sao lại có những chiếc tai nghe đáng giá hàng triệu đồng cho đến hàng chục triệu. Chắc chắn là phải có sự khác biệt giữa hai dòng tai nghe rồi. Do đó, hãy cùng xem đâu làm nên sự khác biệt.

Chất lượng kết nối và truyền dẫn.

Điều gì khiến những chiếc tai nghe chênh lệch giá thành
tai nghe

Điểm đầu tiên khiến cho giá thành tăng cao đó chính là chất lượng kết nối và truyền dẫn. Hay sâu hơn đó chính là thành phần lõi bên trong của những chiếc tai nghe. Nếu như bạn là một người sử dụng tai nghe nghiệp dư thì có thể hoàn toàn bỏ qua tiêu chí này. Nhưng đối với một người nghe chuyên nghiệp thì đây chính là điều họ lưu tâm rất nhiều.

Những chiếc lõi dây rất quan trọng trong việc truyền dẫn điện, âm thanh truyền tới tai người nhanh và hiệu quả. Một chiếc tai nghe càng chất lượng thì lõi dây càng có chất lượng cao. Đặc biệt hơn đó chính là quá trình gia công của nghệ nhân làm headphone nhằm giúp cho chiếc phone có âm thanh cực chất. Chỉ cần sai lệch một vài mm trong khi gia công cũng sẽ khiến cho dòng âm thanh bị thay đổi. Thay đổi xấu hay tốt chỉ nằm ở một giai đoạn gia công và chỉ những người nghe chuyên nghiệp mới nhận ra được sự thay đổi.

Thông thường, trong giới chơi nhạc thì các loại tai nghe có lõi làm bằng bạc và đồng là được ưa chuộng nhất. Bạc và đồng dẫn điện tốt hơn vàng rất nhiều. Thông thường, các nghệ nhân sẽ hiếm khi sử dụng vàng để làm chất dẫn chỉ trừ khi họ thật sự muốn tạo ra một sản phẩm “sang chảnh”. Và đồng được dùng ở đây là loại đồng tinh khiết nguyên chất. Sử dụng đồng nguyên chất sẽ giúp âm thanh được truyền dẫn tốt hơn và không bị lẫn tạp chất. Và chắc chắn rằng giá thành của nguyên liệu này rất đắt – hẳn là đồng nguyên chất đắt hơn rất nhiều lần so với dây đồng dẫn điện thông thường. Và đó là vì sao giá thành lại khác nhau.

Thiết kế của màng loa.

Điều gì khiến những chiếc tai nghe chênh lệch giá thành
Màng tai

Chắc chắn rằng để xuất ra được âm thanh chất lượng từ những đường truyền dẫn đó là mang loa. Nếu như các màng loa được sử dụng trước đây là màng loa nhựa, giấy, cao su. Thì giờ đây, công nghệ màng loa tinh thể lỏng đã giúp mang đến một khả năng tái tạo âm thành vô cùng trung thực nhất. Hai dạng màng loa mà bạn cần phải biết đó là dạng màn loa tĩnh điện và loa điện động. Và do sự tái tạo trung thực và chi tiết nên giá thành của chúng chẳng thể nào ở mức rẻ được.

Các drivers bên trong một chiếc loa cũng chính là phần khiến cho giá thành của sản phẩm tăng cao. Những chiếc drivers bên trong loa đang dần được thiết kế rất nhỏ. Và giờ đây chỉ bên trong một chiếc tai nghe inear có thể chứa hơn 12 drivers khác nhau. Và các drivers này chỉ được dùng cho các tai phone có giá cao nên đây cũng chính là một phần khiến giá thành tăng cao.

Sự tinh tế trong thiết kế.

Điều gì khiến những chiếc tai nghe chênh lệch giá thành
thiết kế

Thiết kế bên ngoài của những chiếc tai nghe cũng chính là điều khiến cho chiếc tai trở nên dắt đỏ. Những thiết kế dây bảo vệ bên ngoài lõi cũng là điều vô cùng quan trọng. Nhưng chất liệu tốt giúp cho dây loa có thể được bảo quản tốt và không gặp các tình trạng như đứt dây ngầm bên trong. Ngoài ra, vỏ bảo vệ tốt còn giúp ngăn ngừa sự tiếp xúc của nước, bụi và khiến cho phần vỏ ngoài của dây bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, những thiết kế bên ngoài của loa tạo được sự tinh tế cũng như sự hiện đại. Những thiết kế hoa văn bên ngoài của các sợi loa cũng là một trong những điểm độc đáo thu hút khách hàng. Ngoài ra, đối với các mặt hàng cao cấp thì những chiếc loa còn được thiết kế bằng vàng và có thể nạm cả kim cương. Tuy nhiên, với những dòng phổ thông thì thiết kế tinh tế đường nét và cung cấp âm thanh tốt luôn cần thiết.

Bên cạnh đó, các sản phẩm custom headphone đang dần ra đời và đang ngày càng được ưa chuộng hơn rất nhiều. Việc thiết kế riêng một chiếc tai nghe với chất lượng cao dựa trên form dáng của đôi tai khiến cho việc hưởng thụ âm thanh đạt được chuẩn mực rất cao. Nhưng đây là một kiểu headphone sang chảnh và độc quyền bởi mỗi một vị khách sẽ có một chiếc tai phone khác nhau. Chắc chắn rằng hàng “độc quyền” thì giá thành không thể nào thấp được rồi.

Nội dung cùng danh mục