Categories
Blog

Đình thần Thắng Tam Vũng Tàu – nét văn hóa tâm linh Việt  

Nền văn hóa tâm linh Việt gắn liền với Đình, Đền. Đình thần là nơi thờ phụng Thành Hoàng – người có công khai phá làng, dựng nước tại vùng đất ấy. Theo các hành trình du lịch Vũng Tàu giá rẻ hay dịch vụ cao cấp, những giá trị mà bạn cảm nhận được về văn hóa tâm linh địa phương không bị ảnh hưởng hay thay đổi. Thăm Vũng Tàu ngoài việc thỏa thích bơi lội, tận hưởng không gian biển, thì bạn còn có thể tham gia hành trình tham quan những điểm đến đậm màu sắc tâm linh như Đình thần Thắng Tam để hiểu thêm về địa danh này cũng như nét văn hóa đặc trưng của người địa phương.

Đình thần Thắng Tam Vũng Tàu

Đình thần Thắng Tam không chỉ là điểm tham quan Vũng Tàu nổi bật và rất giá trị. Đình còn là biểu tượng cho văn hóa độc đáo của ngư dân miền biển Vũng Tàu: vừa có nét chung nhất với đình làng Việt Nam, vừa có nét riêng biệt trong thờ cúng và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng. Theo truyền thuyết Đình Thần Thắng Tam thờ chung cả ba người đã có công xây dựng nên ba làng thắng ở Vũng Tàu, đó là Phạm Văn Dinh, Lê Văn Lộc và Ngô Văn Huyền. Vào tháng 2 âm lịch hàng năm, trong 4 ngày liên tục lễ hội Đình thần Thắng Tam được tổ chức khá cầu kỳ với nhiều nghi lễ nghiêm ngặt kết hợp những hội thi tạo không khí rộn ràng, đậm chất văn hóa dân tộc. Hiện nay đình thần còn lưu giữ 2 đạo sắc của nhà Nguyễn đã phong cho các vị thần được thờ tại Đình. Theo truyền ngôn, Đình thần Thắng Tam được xây dựng vào năm 1840, qua nhiều lần trùng tu lại đến nay Đình đã mang một diện mạo khá hài hòa, thu hút. Đình có thiết kế nối kết, bên ngoài có cổng Tam Quan, bước chân vào trong có có nhà Tiền hiền, hội trường, cung đình và Vọ Ca. Một nét độc đáo mang dấu ấn đặc trưng dân tộc đó chính là phần mái của Tiền hiền được lợp bằng ngói âm dương và có Lưỡng Long chầu nguyệt đắp nổi trên đỉnh. Ở các đầu đòn tay, xà gồ được chạm khác khá tỉ mỉ, tinh tế, tài hoa hình rồng. Ngoài khu thờ các vị thần Đình còn có Vọ Ca – sân khấu để diễn tuồng, hát bội vào các dịp lễ ở Đình.

Đến với Đình thần Thắng Tam du khách không chỉ được hiểu rõ hơn về một vùng đất, con người mà còn hiểu hơn về văn hóa tín ngưỡng của vùng miền cũng như một trong những nét đẹp của văn hóa dân tộc. Đồng thời tham quan những điểm đến như thế này, cũng thể hiện nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” thông qua việc bày tỏ lòng thành kính với những người đã có công khai phá, xây dựng một đất nước Việt Nam xinh đẹp ngày hôm nay.

Nội dung cùng danh mục