Categories
Blog

Những dấu hiệu nhận biết mình đã nhiễm virus zika

Virus Zika, bệnh do virus zika gây ra đã hủy hoại cuộc sống, tương lai hàng triệu thai nhi, đây được cho là nguyên nhân gây nên hội chứng teo não, gây tổn thương não không hồi phục ở những đứa trẻ sinh ra do mẹ nhiễm virus zika. Virus zika đang có mặt 63 quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam là quốc gia mới nhất ghi nhận ca nhiễm virus zika, con số nhiễm virus zika ở Việt Nam lên 7 trường hợp, và con số đó có thể tăng lên nhanh chóng. Thực tế đa số bệnh nhân nhiễm virus zika khoảng 75-80% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng của virus. Tuy nhiên khi thấy những dấu hiệu phổ biến dưới đây, thì chắc chắn bạn đã nhiễm virus zika, bạn nên biết để hạn chế thấp nhất những hậu quả mà virus này gây ra.

Theo thống kê cứ 5 người nhiễm virus thì chỉ có một người có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, bệnh khá giống sốt xuất huyết nên khó phân biệt được. Những người nhiễm virus thường có triệu chứng nhẹ, cũng không bị nặng đến mức phải nhập viện. Nhưng đây chính là mối nguy hại đáng lo ngại nhất. Khi mắc virus zika, người nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện sốt nhẹ từ 37,8-38,5 độ C và thể trạng cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, phát ban rát sẩn trên da, các triệu chứng này thường kéo dài từ 4-7 ngày.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-minh-da-nhiem-virus-zika

Đặc biệt một trong những dấu hiệu nhiễm virus zika khác biệt so với các bệnh khác chính là biểu hiện đau khớp bàn tay, chân.

Ngoài ra, một số bệnh nhân nhiễm virus zika còn có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy; lở loét hoặc ngứa niêm mạc.

 

Nếu thấy các dấu hiệu nêu trên bạn hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, xét nghiệm, để tránh các biến chứng về sau.

Muỗi vằn aedes chính là thủ phạm gây nên virus zika, đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết gây hàng triệu cái chết mỗi năm.  Loại muỗi vằn này thường sinh sống ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt như Việt Nam, ngoài ra trong nhà ở chúng ta là chỗ cư trú lý tưởng cho loại muỗi vằn này.

Hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị phòng bệnh virus zika. Để phòng bệnh virus zika chủ yếu vẫn là các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Để phòng tránh muỗi cư trú trong nhà và tấn công truyền bệnh, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi nơi các ô cửa sổ, cửa ra vào, ô trống trong nhà để hạn chế muỗi xâm nhập vào. Sử dụng cửa lưới chống muỗi ngăn muỗi mang mầm mống dịch bệnh vào nhà, ngăn chặn lây lan dịch.

Bên cạnh đó, mỗi hộ gia đình cần chủ động diệt lăng quăng, bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thay nước bình hoa, loại bỏ các vật liệu phế thải, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh muỗi cư trú. Muỗi vằn thường hoạt động mạnh vào ban ngày, vì vậy nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày để hạn chế muỗi đốt, truyền bệnh.

Nội dung cùng danh mục