Categories
Blog

Phước Tích ở Huế – ngôi làng cổ bên bờ Ô Lâu lãng mạn

Phước Tích là một ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với vị trí bên bờ sông Ô Lâu lãng mạn, và sát với quốc lộ 1, thế nên Phước Tích từ lâu đã trở thành một điểm du lịch Huế bình yên, hấp dẫn nhiều khách du lịch.Phước Tích ở Huế - ngôi làng cổ bên bờ Phước Tích ở Huế - ngôi làng cổ bên bờ Ô Lâu lãng mạn

Làng cổ Phước Tích có từ thời vua Gia Long, lúc đầu có tên Phúc Giang và Hoàng Giang. Sau này đặt tên Phước Tích mang ý nghĩa tu nhân tích đức cho con cháu sau này. Làng cô Phước Tích là nơi tập trung những di sản vô giá, đó chính là những ngôi nhà cổ. Trong tổng số 117 ngôi nhà tại đây thì có đến 27 nhà cổ. Đó chính là những ngôi nhà rường với ba gian hai chái và 10 nhà thờ họ cổ kính. Những ngôi nhà cổ này được bảo tồn nên qua thời gian dài vẫn giữ được những nét cổ kính uy nghi, cũng như nhiều hiện vật cổ có giá trị.

Làng cổ Phước Tích vốn là làng làm gốm nổi tiếng một thời, ngày trước gốm Phước Tích là một sản phẩm nổi tiếng cả nước với mặt mịn, bền đẹp và được chạm khắc công phu. Và điều đặc biệt, những sản phẩm gốm cổ này đều được làm bằng tay, nung bằng củi trong những lò đất, mà ngày nay về đây du khách sẽ còn bắt gặp.

Đặt chân đến điểm du lịch Huế như làng cổ Phước Tích du khách sẽ thấy một không gian nhẹ nhàng, ở đó cấu trúc nhà vườn được thể hiện rõ nét bởi những hàng chè tàu xanh ngan ngát. Những hàng chè này được gọt thẳng, gọn gàng, những ngôi nhà san sát nhau cũng chỉ ngăn cách bằng hàng chè, điều này thể hiện tình cảm gắn bó, nghĩa tình của những người hàng xóm với nhau.

Đi tour du lịch đến Huế, ghé thăm làng cổ Phước Tích khách du lịch không khỏi trầm trồ trước một không gian yên bình, đậm chất thơ. Và với nhiều người sẽ không tránh khỏi sự thổn thức về nét đẹp của một làng quê. Từng con đường nhỏ nhỏ được lát gạch sạch sẽ, từng không gian thoáng đãng, xanh tươi khiến du khách thêm yêu hơn một miền quê độc đáo này. Chính sự cổ kính, bình yên ấy làm cho khách du lịch nhẹ lòng hơn, như xóa tan được nhiều lo lắng đời thường!

Nội dung cùng danh mục