Categories
Blog

Thăm làng nghề nắn nồi ở Hòn Đất – Kiên Giang

Kiên Giang là vùng đất có kinh tế phát triển ở Đồng bằng Sông Cửu Long, nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan Phú Quốc mà bất cứ du khách nào cũng biết tới. Nếu có thời gian dành cho vùng đất này hơn, bạn sẽ thấy ở Kiên Giang còn khá nhiều điểm đến, làng nghề để tham quan khám phá khá thú vị ví như Làng nghề nắn nồi ở Hòn Đất.

nghề nắn nồi ở Hòn Đất

Làng nghề nắn nồi ở Hòn Đất có thể được xem là một trong những điểm đến mới mẻ và khá thú vị với nhiều du khách khi có dịp đến thăm Kiên Giang. Làng nghề cũng mới hình thành vào khoảng thế kỷ XX, từ nhu cầu sử dụng nhiều sản phẩm thông dụng như chảo đất, nồi đất, bếp lò 3 chân,… Người thợ theo nghề nắn nồi, ngoài sự chịu thương chịu khó bởi công việc nhọc nhằn cơ cực, còn phải có năng khiếu nhất định, sự khéo léo nhất định, mới tạo những sản phẩm chất lượng và đẹp mắt. Công việc nặn nồi đất cực nhọc từ khâu đầu tiên là chọn đất sét cho đến nhào nặn, tạo hoa văn và kỹ thuật nung. Việc chọn đất sét luôn cần bảo đảm kỹ càng, bởi đất sét sẽ quyết định phần nhiều đến độ bền của sản phẩm. Đến công đoạn nhào nặn tạo hoa văn, luôn đòi hỏi người thợ phải có sự tinh tế, có chút năng khiếu nữa thì càng tuyệt vời, để có thể thổi hồn cho sản phẩm. Trong các công đoạn của nghề thủ công này, kỹ thuật nung đất cũng có những đòi hỏi nhất định. Thông thường người ta sẽ xếp sản phẩm có độ dày ở trong, càng ra ngoài thì các sản phẩm càng có độ dày giảm đi. Kỹ thuật này nhằm bảo đảm cân đối lửa cho sản phẩm nung, cũng như tăng thêm độ bền cho sản phẩm. Ngày nay, các sản phẩm inox và hợp kim nhôm rất đa dạng và phong phú trên thị trường, tưởng như sản phẩm đất nung không còn chỗ đứng. Thế nhưng, nhìn vào thực tế, các sản phẩm như sản phẩm từ Làng nắn nồi ở Hòn Đất Kiên Giang, vẫn có chỗ đứng nhất định để phục vụ cuộc sống hàng ngày của các gia đình, bởi những đặc trưng truyền thống của nó mà sản phẩm inox hay hợp kim nhôm không thay thế được.

Dọc theo hành trình khám phá đất nước, có thể du khách sẽ gặp một số làng nghề gốm sứ nhưng những làng nghề như làng nghề nắn nồi ở Hòn Đất, tuy nhiên không phải dễ gặp. Vì thế, nếu có dịp du lịch Phú Quốc, bạn có thể ghé Hòn Đất, dành chút thời gian để khám phá và tìm hiểu về Làng nắn nồi ở đây. Chắc chắn lần ghé thăm của bạn sẽ giúp bạn hiểu hơn rất nhiều về công việc, thành phẩm những người thợ khéo léo làm ra, cũng như nỗi niềm yêu thương gắn bó với nghề của người địa phương, đã giúp cho những sản phẩm của họ, luôn có chỗ đứng nhất định trong cuộc sống.

Nội dung cùng danh mục