Categories
Kinh tế

Khai nhầm mã, Samsung Vina phải nộp bổ sung tiền thuế

TTO – Cơ quan chức năng đã phát hiện Samsung Vina khai sai một số mã hàng khiến số tiền thuế phải nộp khi xuất nhập khẩu giảm.

​Một buổi triển lãm các thiết bị phụ trợ như màn hình của Samsung nhằm mời gọi các doanh nghiệp VN tham gia cung ứng, giảm nhập khẩu từ nước ngoài. Ảnh: Trung Hà
​Một buổi triển lãm các thiết bị phụ trợ như màn hình của Samsung nhằm mời gọi các doanh nghiệp VN tham gia cung ứng, giảm nhập khẩu từ nước ngoài. Ảnh: Trung Hà

Công ty TNHH Điện tử SamSung Vina (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) vừa có báo cáo giải trình việc bị Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan chỉ ra một số dấu hiệu sai phạm khi khai sai mã hàng nhập khẩu, khiến số tiền thuế của Samsung Vina phải nộp bị giảm.

Cụ thể, văn bản của Samsung Vina công nhận với mặt hàng màn hình đa chức năng, tại một số thời điểm, đã khai mã số nhập khẩu ưu đãi để được hưởng thuế 0%, trong khi mã số được cơ quan chức năng xác định có thuế tới 12%.

Samsung Vina cho biết trong những năm 2012 – 2013, do thiếu tài liệu kỹ thuật từ nhà cung cấp nên đã hiểu sai chức năng của màn hình đa chức năng giống với màn hình thông thường (nên đã khai là màn hình thông thường và được hưởng thuế 0%).

Samsung Vina cho biết đã điều chỉnh lại và chấp nhận nộp thuế bổ sung cho những trường hợp áp sai mã. Tuy nhiên, Samsung Vina cho biết theo tính toán của mình, số tiền phải nộp bổ sung chỉ trên 412 triệu đồng trong khi hải quan tính lên tới trên 1,2 tỉ đồng nên đề nghị được tính lại.

Bên cạnh sản phẩm màn hình, cơ quan chức năng cũng xác định nghi vấn Samsung Vina đã khai sai mã số để đưởng hưởng thuế thấp với mặt hàng hạt nhựa Polystyrene khiến số thuế phải nộp giảm trên 239 triệu đồng.

Trường hợp này Samsung Vina khẳng định đã làm việc với cơ quan hải quan và được ấn định thuế và số tiền phạt chậm nộp và Samsung Vina đã hoàn thành việc đóng thuế bổ sung.

Với sản phẩm loa 10 W, Samsung Vina cũng bị xác định đã khai báo mã để hưởng thuế 0% trong khi mã số được đề nghị điều chỉnh thuế tới 10%.

Trong văn bản gửi cơ quan chức năng, Samsung Vina cho rằng chỉ có một số tờ khai ban đầu, với chứng nhận xuất xứ khác, Samsung Vina khai báo sai mức thuế (0% và 5%). Sau đó, công ty đã tự phát hiện và đã khai báo điều chỉnh đúng mức thuế và đã làm đúng theo quy định.

C.V.KÌNH – M.C.THÀNH